XÃ THÀNH LỘC, HUYỆN HẬU LỘC TỈNH THANH HÓA

Thành Lộc là xã nằm phía Bắc của huyện Hậu Lộc, cách trung tâm huyện khoảng 8,0 km về phía tây, có đường tỉnh lộ 526 chạy qua.

- Phía Bắc giáp xã Đồng Lộc.

- Phía Nam giáp xã Tiến Lộc, Lộc Sơn

- Phía Đông giáp xã Cầu Lộc.

- Phía Tây giáp xã Đại Lộc.

Xã có tổng diện tích tự nhiên là 588,61 ha, địa hình tương đối bằng phẳng, Tổng diện tích nông nghiệp 351.10 ha, diện tích đất trồng lúa 323.4 ha, chiếm  55% tổng diện tích tự nhiên, chủ yếu phân bố ở các khu dân cư và trồng 2 vụ lúa. Đất phi nông nghiệp là 122 ha, chiếm 20,7 %, đất chưa sử dụng 10,2 ha, chiếm 0,17 %.

Toàn xã có 1.771 hộ với 7.084 nhân khẩu được phân bố ở 5 thôn với 5 làng văn hóa. Xã có vị trí địa lý của xã thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội. Hệ thống giao thông thuận lợi đường tỉnh lộ 526 chạy qua, đường liên xã, liên thôn tạo thành mạng lưới giao thông thuận tiện. Ngành nghề chính của địa phương là sản xuất nông nghiệp, dịch vụ và kinh doanh buôn bán phát triển.

Tổng sản lượng lương thực đạt 3.450 tấn. Tổng thu nhập toàn xã đạt 428,2 tỷ đồng. Thu nhập bình quân đầu người đến nay đạt 57,2 triệu đồng/người/năm.

Hàng năm xã luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ Nhà nước giao về Kinh tế - xã hội, Quốc phòng - An ninh. Đảng bộ có 280 Đảng viên, có 10 chi bộ Đảng trực thuộc; trong đó: 5 chi bộ thôn, 3 chi bộ trường học, 1 chi bộ công an, Chi bộ Trạm y tế ; hàng năm đều có 100% số chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ, có 20% chi bộ đạt đạt trong sạch vững mạnh và được Huyện uỷ công nhận là Đảng bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ. Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể chính trị xã hội luôn đạt tiên tiến, xuất sắc, dẫn đầu các phong trào thi đua, được tỉnh, huyện, các ngành tặng thưởng.

2. Thuận lợi và khó khăn

a. Thuận lợi:

- Xã Thành Lộc là xã vùng đồi, có tuyến đường Tỉnh lộ 526 chạy qua với chiều dài là 3,5 km, cách thành phố Thanh Hóa 24 km và cách Thị xã Bỉm Sơn 20 km, nên rất thuận lợi cho việc giao l­ưu quan hệ trao đổi hàng hóa và dịch vụ công nghệ với các xã và huyện lân cận để phát triển kinh tế.

- Là xã có vị trí thuận lợi, gần hệ thống sông Mã, nên thuận lợi cho sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản.

- Xã có hệ thống giao thông, thủy lợi được quy hoạch đồng bộ cơ bản đáp ứng được nhu cầu giao thông đi lại và tưới tiêu trên đồng ruộng tạo cơ sở thúc đẩy phát triển nông nghiệp, kinh tế, VH-XH, ANQP ở địa phương.

- Văn hoá, xã hội: 3/3 làng đạt làng văn hoá cấp tỉnh, huyện; 3 cơ quan trường học là đơn vị văn hoá, xã văn hoá cấp huyện.

- Hệ thống chính trị ổn định, an ninh trật tự, an toàn xã hội được đảm bảo, nhân dân vốn có truyền thống cách mạng, yêu quê hương Đất nước, cần cù sáng tạo trong lao động sản xuất và tích cực tham gia công cuộc xây dựng NTM.

- Thành Lộc là địa phương luôn được sự quan tâm của các cấp, các ngành từ Tỉnh đến Huyện, Đảng bộ và nhân dân Thành Lộc luôn có sự đoàn kết, thống nhất, nhân dân cần cù, sáng tạo, ham làm ham học hỏi những kinh nghiệm tiến bộ KH-KT, đội ngũ cán bộ năng động, sáng tạo, có năng lực công tác, được nhân dân tin tưởng, chính vì vậy đã tạo được sự đồng thuận trong nhân dân.

b. Khó khăn:

Bên cạnh những thuận lợi nêu trên, trong quá trình chỉ đạo, thực hiện chương trình trên địa bàn cũng gặp không ít khó khăn như:

- Là xã vùng chiêm trũng, thời tiết, khí hậu phức tạp nên rất khó khăn cho sản xuất nông nghiệp;

- Chuyển dịch cơ cấu kinh tế cây trồng, vật nuôi ngành nghề dịch vụ còn chậm, sản xuất nông nghiệp còn độc canh cây lúa nước, cơ giới hóa chưa đáp ứng hết nhu cầu của ngành nông nghiệp.

- Về đất đai, giao thông thủy lợi: Sau khi sáp nhập công tác quản lý trong lĩnh vực đất đai còn tồn đọng đang tiếp tục được giải quyết; tình trạng dân bỏ ruộng hoang xử lý chưa dứt điểm. Nhiều tuyến kênh mương chưa được bê tông hóa gây khó khăn cho tưới tiêu phục vụ sản xuất.

- Các ngành nghề dịch vụ tiểu thủ công nghiệp đa dạng nhưng quy mô nhỏ, đang còn tự phát, chưa tiếp cận được với các nguồn vốn; các hoạt động thương mại - dịch vụ lưu thông hàng hóa có bước phát triển nhưng vẫn còn chậm, chủ yếu là hoạt động của Hợp tác xã nông nghiệp.

image advertisementimage advertisement
image advertisementimage advertisement

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ THÀNH LỘC - HUYỆN HẬU LỘC
Chịu trách nhiệm: Ông: Lê Ngọc Doãn  - Chủ tịch UBND xã Thành Lộc.
Địa chỉ: Xã Thành Lộc - Huyện Hậu Lộc - Thanh Hoá.
Số điện thoại: 0974.700.869
Website được thiết kế bởi VNPT